Tìm hiểu về các thế hệ búa trên đàn piano điện Yamaha | ĐAN NGUYÊN PIANO & MUSIC

Tìm hiểu về các thế hệ búa trên đàn piano điện Yamaha

Các hãng sản xuất đàn piano điện luôn luôn đổi mới và phát triển hệ thống búa trên piano điện sao cho cảm giác phím đàn khi chơi giống với đàn piano cơ nhất.

Tìm hiểu về các thế hệ búa trên đàn piano điện Yamaha

Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quan các thế hệ búa được hãng Yamaha phát triển và lắp đặt trên các model piano điện Yamaha. Hiện tại piano điện Yamaha được trang bị các thệ hệ búa là GHS, GH, GH3 NW-GH NWX.

1. NWX: (được lắp trên đàn CLP-545 hoặc cao hơn và CVP-705 hoặc cao hơn) Bàn phím Natural Wood X (NWX) là sản phẩm độc nhất vô nhị được tạo ra bởi các chuyên gia hãng Yamaha qua hơn một thế kỷ chế tác đàn piano cơ. Loại gỗ được sử dụng cho bàn phím NWX được xử lý khô một cách đặc biệt và chuyên dùng cho chế tạo các nhạc cụ. Chỉ phần gỗ tốt nhất được chọn lựa trên một cây gỗ, điều này giúp cho bàn phím của piano điện Yamaha tránh được hiện tượng cong vênh và biến dạng tốt hơn các loại gỗ ghép thông thường.
Một đặc điểm nổi bật của bàn phím NWX là cơ cấu con ngựa (escapement mechanism) giúp tạo ra cảm giác phím như đàn piano cơ nhờ khoảng cách và độ rơi của búa khi phím được tác động một lực rất nhẹ.

2. NW-GH: (trên đàn CP-4) Phím gỗ tự nhiên (Natural Wood) tạo độ nặng và độ nhạy như người chơi mong muốn. Độ nặng phím được thêm vào cách linh hoạt tạo cảm giác búa của đàn piano cơ: nặng ở phần thấp và nhẹ ở phần cao. Mặt phím hơi nhám nhờ chất liệu ngà voi tổng hợp (Synthetic Ivory) giúp tăng độ bám trên mặt phím. Điều này duy trì độ chính xác trong các buổi thực hành hay biểu diễn dài. Cuối cùng, cảm biến thứ 3 giúp độ lặp của phím đàn piano điện giống piano đại dương cầm (grand piano) khi các nốt được nối âm lại mà không cần ngắn hoàn toàn khỏi phím đàn. Điều này giúp người chơi dễ dàng chơi nhanh và các nốt lặp lại.

3. GH3 với mặt phím ngà voi tổng hợp (trên đàn CLP-525 và YDP-163): Hệ 88 phím piano GH3 (Graded Hammer 3) sử dụng cơ cấu đàn hồi không lò xo và hệ thống mô phỏng búa trên đàn đại dương cầm (grand piano). Hệ phím này tạo ra độ nhạy giống piano cơ, cảm giác nặng ở phần phím thấp và nhẹ ở các quãng 8 trên cao. Hệ này cũng được trang bị 3 cảm biến giúp cảm nhận, phân tích động thái của bàn phím nhằm tạo ra cảm giác phím và độ nhạy kiểu đàn đại dương cầm.

 
4. GH (trên đàn YDP-181 và P-255): hãng Yamaha với hơn một thế kỷ sản xuất đàn đại dương cầm chuyên nghiệp đã tạo ra thế hệ bàn phím cho cảm giác chơi rất tự nhiên như đàn cơ. Như trên một cây đàn cơ truyền thống, các nốt thấp trên bàn phím GH cho cảm giác phím nặng, trong khi các nốt ở những quãng cao cho cảm giác phím nhẹ khi chơi đàn. 

5. GHS (trên đàn P-45, P-115, YDP-143, YDP-V240 và DGX-660): Bàn phím piano điện 88 phím Graded Hammer Standard (GHS) tạo ra các nốt thấp trên bàn phím GH cho cảm giác phím nặng, trong khi các nốt ở những quãng cao cho cảm giác phím nhẹ khi chơi đàn, mô phỏng cảm giác búa gõ bên trong cây đàn piano cơ. GHS thật tuyệt vời khi truyền cảm hứng cho những nghệ sỹ dương cầm, bởi nó giúp kỹ thuật ngón chính xác.

Theo faq.yamaha.com

 

  Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây